0913 748 863

0916 928 036

0912 362 936

Các Phương Thức Chứng Nhận Hợp Quy Vật Liệu Xây Dựng Theo QCVN 16:2019/BXD

Từ ngày 01/07/2020, Quy chuẩn kỹ thuật mới cho nhóm vật liệu xây dựng là QCVN 16:2019/BXD chính thức có hiệu lực và thay thế quy chuẩn kỹ thuật cũ là QCVN 16:2017/BXD. Trước đó, ICB đã có rất nhiều bài phân tích sự khác nhau giữa 2 quy chuẩn này. Trong bài này, hãy cùng ICB phân tích các phương thức chứng nhận có trong quy chuẩn mới, giống và khác gì quy chuẩn cũ nhé.

Hợp quy vật liệu xây dựng là gì ?

Hợp quy vật liệu xây dựng là việc đánh giá, chứng nhận sản phẩm, hàng hóa là vật liệu xây dựng phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, mà hiện nay phiên bản đang có hiệu lực là QCVN 16:2017/BXD, và sắp tới là phiên bản thay thế QCVN 16:2019/BXD.

Phương thức chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng
Phương thức chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng

Cùng điểm qua các nhóm sản phẩm, hàng hóa phải hợp quy theo QCVN 16:2019/BXD:

– Nhóm sản phẩm xi măng, phụ gia cho xi măng và bê tông

– Nhóm sản phẩm cốt liệu xây dựng

– Nhóm sản phẩm gạch, đá ốp lát

– Nhóm sản phẩm vật liệu xây

– Nhóm sản phẩm vật liệu xây dựng khác

Các phương thức chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng theo QCVN 16:2019/BXD

Các phương thức chứng nhận hiểu đơn giản là cách thức đánh giá sản phẩm vật liệu xây dựng để chứng minh nó phù hợp quy chuẩn kỹ thuật. Phương thức chứng nhận hợp quy theo phiên bản QCVN 16:2017/BXD và QCVN 16:2019/BXD không có sự khác nhau. Dưới đây là phân tích về các phương thức chứng nhận.

Phương thức 1: Thử nghiệm mẫu điển hình;

Phương thức 2: Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất; giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy trên thị trường;

Phương thức 3: Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất; giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất;

Phương thức 4: Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất; giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất và trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất;

Phương thức 5: thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất; giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất hoặc trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất

Hiệu lực của Giấy chứng nhận hợp quy theo phương thức 5 là không quá 03 năm và giám sát hàng năm thông qua việc thử nghiệm mẫu tại nơi sản xuất hoặc trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất.

Phương thức này áp dụng đối với các loại sản phẩm được sản xuất bởi cơ sở sản xuất trong nước hoặc nước ngoài đã xây dựng và duy trì ổn định hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001.

Phương thức 6: Đánh giá và giám sát hệ thống quản lý;

Phương thức 7: Thử nghiệm, đánh giá lô sản phẩm, hàng hóa.

Giấy chứng nhận hợp quy theo phương thức 7 chỉ có giá trị cho lô sản phẩm, hàng hóa đó

Phương thức 8: Thử nghiệm hoặc kiểm định toàn bộ sản phẩm, hàng hóa.

Tuy nhiều phương thức là vậy nhưng thực tế, chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng chỉ sử dụng phương thức 5 và phương thức 7 là chủ yếu.

Đánh giá, chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng theo QCVN 16:2019/ BXD tại ICB

Với kinh nghiệm gần 10 năm trong lĩnh vực chứng nhận đi cùng là đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, ICB với phương châm “khẳng định giá trị của bạn” luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc khẳng định chất lượng sản phẩm. Với việc đánh giá chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng, ICB luôn mang đến dịch vụ nhanh chóng, uy tín và hiệu quả, nhưng cũng không thể thiếu quy trình chứng nhận đầy đủ. Quy trình đánh giá, chứng nhận sẽ bao gồm các bước:

  • Bước 1: Đánh giá sơ bộ doanh nghiệp
  • Bước 2: Đánh giá chứng nhận, lấy mẫu thử nghiệm
  • Bước 3: Thử nghiệm sản phẩm
  • Bước 4: Cấp chứng nhận nếu kết quả thử nghiệm đạt yêu cầu
  • Bước 5: Đánh giá giám sát

Ngoài năng lực chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng theo QCVN 16:2019/BXD. Chứng nhận quốc tế ICB hiện nay còn có rất nhiều năng lực chứng nhận cho các hệ thống quản lý như ISO 9001:2015, ISO 13485:2016, ISO 22000:2018… và chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn sản phẩm. Nếu quý khách có thắc mắc cần giải đáp hoặc nhu cầu chứng nhận, hãy liên hệ ICB ngay nhé.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *