0913 748 863

0916 928 036

0912 362 936

Chứng Nhận Nông Nghiệp Hữu Cơ Mới Nhất Hiện Nay

Khối Asean là một trong những khu vực có nền nông nghiệp lớn hàng đầu thế giới. Chủ yếu cung cấp nông sản cho các nước trong khu vực và thị trường quốc tế. Công thêm nhu cầu về toàn toàn thực phẩm ngày một tăng cao. Vì thế, Nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng mà không chỉ các nước trong khối Asean đang hướng tới mà là toàn thế giới đang hướng tới.

Nông nghiệp hữu cơ là gì?

Nông nghiệp hữu cơ hay còn gọi là canh tác hữu cơ là một hệ thống nông nghiệp thay thế bắt nguồn từ đầu thế kỷ 20. nhằm phản ứng với các hoạt động canh tác thay đổi nhanh chóng; đẩy mạnh và tăng cường sức khỏe của hệ sinh thái nông nghiệp.

Nông nghiệp hữu cơ được xác định bởi việc sử dụng phân bón có nguồn gốc hữu cơ như phân chuồng bón ruộng, phân xanh và bột xương;nhấn mạnh vào các kỹ thuật như luân canh và canh tác xen canh.

Chứng Nhận Nông Nghiệp Hữu Cơ

Phương thức sử dụng thiên địch; trồng hỗn hợp; bồi dưỡng động vật ăn côn trùng rất được khuyến khích trong Canh tác hữu cơ. Các loại thuốc trừ sâu từ tự nhiên như pyrethrin và rotenone được phép sử dụng. Các loại phân bón tổng hợp, các loại thuốc trừ sâu, cỏ thường bị cấm. Các sinh vật biến đổi gen; các chất điều hòa sinh trưởng ở thực vật; hay sử dụng chất kháng sinh đều bị cấm trong Canh tác hữu cơ.

Những yêu cầu đối với tổ chức, doanh nghiệp muốn chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ

Thực tế hiện nay, người tiêu dùng vẫn hoang mang về các sản phẩm hữu cơ vì có quá nhiều quảng cáo thực phẩm sạch, an toàn khác nhau. Những tiêu chuẩn hữu cơ đồng nhất trong ASEAN, ở một chừng mực nào đó, sẽ giúp giải quyết sự “bối rối” này.

Tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ được đưa ra nhằm mục đích đảm bảo hệ sinh thái bền vững, ngăn chặn các tác nhân gây ô nhiễm môi trường; đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì thế những tổ chức, doanh nghiệp muốn chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn của Asean cần đáp ứng những yêu cầu sau:

Yêu cầu chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ

– Áp dụng sản xuất hữu cơ lâu dài, theo hướng sinh thái; có tính hệ thống và bền vững.

– Dựa trên các đặc tính sinh học của đất, đảm bảo độ phì cho đất. Nên sử dụng các loại phân chuồng, phân xanh; có thế luân canh hoặc xen canh để cải thiện dinh dưỡng cho đât.

– Giảm thiểu các tác nhân gây ô nhiễm tới môi trường xung quanh từ các hoạt động sản xuất. Ví dụ như các bao bì vật tư sau khi sử dụng xong nên tập kết lại một khu vực để xử lý; không xả thải trực tiếp ra môi trường, có thể gây ô nhiễm nguồn nước hay không khí…

• Vật tư đầu vào tránh sử dụng các chất tổng hợp (không sử dụng càng tốt) trong quá trình sản xuất hữu cơ. Ví dụ như các loại phân bón như NPK hay các loại thuốc bảo vệ thực vật… Không sử dụng.

• Không sử dụng các sản phẩm từ các công nghệ không có nguồn gốc tự nhiên như: Công nghệ biến đổi gen; Công nghệ chiếu xạ…

• Tránh các tác nhân ô nhiễm từ môi trường xung quanh như: Khu vực canh tác gần khu chăn nuôi, giết mổ tập trung; các khu công nghiệp hay nhà máy xử lý rác thải…

• Trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, đóng gói và vận chuyển; các tổ chức, doanh nghiệp cần đảm bảo được tính chất hữu trong suốt quá trình đó.

Quy trình chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ

Quy trình ICB chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn chung của Asean gồm các bước sau:

Quy trình chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ

Bước 1: Đăng ký chứng nhận.

Các đơn vị có nhu cầu chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn của Asean cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký chứng nhận. Hồ sơ bao gồm Giấy đăng ký và các biểu mẫu, giấy tờ cần thiết cho việc đánh giá chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ.

Bước 2: Xem xét trước đánh giá.

Sau 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ đăng ký; ICB sẽ xem xét và hướng dẫn các đơn bị bổ sung các hồ sơ còn thiếu hoặc chưa phù hợp (nếu có). Sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, 2 bên sẽ tiến hành thỏa thuận và ký kết hợp đồng.

Bước 3: Đánh giá chứng nhận.

Trong vong 15 ngày kể từ khi ký kết hợp đồng; ICB tiến hành xuống đánh giá tại cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm.

Bước 4: Thẳm xét sau đánh giá.

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận

Trong vòng 7 ngày kể từ khi thẩm xét hoàn thành; ICB sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận cho những cơ sở nào đủ điều kiện. Đối với các đơn vị chưa đủ điều kiện; ICB sẽ thông báo sai lỗi cho nhà sản xuất để khắc phục. Sau khi nhận được báo cáo khắc phục từ nhà sản xuất, ICB sẽ tiến hành đánh giá lần 2 và cấp chứng nhận.

Bước 6: Giám sát định kỳ.

Chứng chỉ Nông nghiệp hữu cơ có giá trị 3 năm kể từ ngày cấp, Trong đó, các đơn vị cần tiến hành giám sát định kỳ 1 lần/vụ để đảm bảo việc duy trì chứng chỉ có hiệu lực.

Tổ chức chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ

Với kinh nghiệm gần mười năm trong lĩnh vực chứng nhận, chúng tôi – Công ty cổ phần chứng nhận quốc tế ICB đã vươn lên là Tổ chức chứng nhận đánh giá sự phù hợp hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ chuyên gia giỏi, uy tín, giàu kinh nghiệm, am hiểu kiến thức xã hội. Chúng tôi cung cấp dịch vụ đánh giá chứng nhận sự phù hợp trên phạm vi toàn quốc.

Nếu quý vị còn có những thắc mắc về chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ; vui lòng liên hệ ICB để được giải đáp thắc mắc.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *