0911289136

0916 928 036

0918932136

Hướng Dẫn Đạt Chứng Nhận Nông Nghiệp Hữu Cơ ORGANIC

5/5 - (1 bình chọn)

Với mục đích là tạo ra sản phẩm an toàn cho người sử dụng; Tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ là hệ thống bao gồm các hướng dẫn, giám sát quá trình sản xuất theo quy trình canh tác hữu cơ. Chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ chính là một tiêu chuẩn đảm bảo tính giá trị cho các sản phẩm hữu cơ.

Hiện nay, các sản phẩm hữu cơ đang rất được ưa chuộng, không chỉ ở thị trường quốc tế, mà tại Việt Nam; cũng không ít người tiêu dùng lựa chọn những thực phẩm hữu cơ cho những bữa ăn hàng ngày của họ. Điều này cho thấy rằng, người tiêu dùng đang dần đặt niềm tin vào sản phẩm hữu cơ và Chứng nhận sản phẩm Nông nghiệp hữu cơ. Vậy, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất theo hướng hữu cơ cần làm gì để đạt được chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ?

Chứng nhận Nông Nghiệp Hữu Cơ ORGANIC

Một số tiêu chuẩn chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều tiêu chuẩn chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ; Mỗi nước, mỗi khu vực cũng có tiêu chuẩn riêng; điển hình có thể kể đến một số Tiêu chuẩn chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ phổ biến tại Việt Nam là:

  • Chứng nhận hữu cơ EU Organic Farming của Liên minh Châu Âu
  • Chứng nhận hữu cơ USDA của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ
  • Chứng nhận hữu cơ JAS của Nhật
  • Chứng nhận hữu cơ ASEAN

Tiêu chuẩn chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ có rất nhiều, nhưng nhìn chung thì sản xuất hữu cơ phải thể hiện rằng nó đang bảo vệ tài nguyên thiên nhiên; bảo vệ hệ sinh thái; bảo tồn đa dạng sinh học; và chỉ sử dụng các chất hữu cơ được quy định.

Làm gì để có được chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ?

Để được chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất Nông nghiệp cần đáp ứng được những điều kiện sau:

– Đảm bảo đầu vào sạch bao gồm đất; nước; không khí; giống cũng phải đảm bảo giống thuần, không được phép trồng các loại giống biến đổi gen. Các loại phân bón hay thuốc trừ sâu sử dụng phải có nguồn gốc hữu cơ. Phân bón vô cơ hay thuốc trừ sâu hóa học độc hại đều bị cấm sử dụng trong canh tác hữu cơ. Điều quan trọng nữa đó là, hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn.

– Hàm lượng kim loại nặng và độc tố trong đất, nước phải ở mức cực thấp theo từng loại cây trồng đã được quy định.

– Tuân thủ theo những quy định về sản xuất, xử lý, ghi nhãn và quản lý các sản phẩm hữu cơ.

Quy trình chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ ASEAN

Các bước tiến hành chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ ASEAN của ICB như sau:

Bước 1: Đăng ký chứng nhận:

Các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất có nhu cầu chứng nhân Nông nghiệp hữu cơ ASEAN cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký chứng nhận. Bao gồm Giấy đăng ký và các biểu mẫu quy định.

Bước 2: Xem xét trước đánh giá:

Chứng nhận ICB sẽ xem xét, hướng dẫn các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất bổ sung giấy tờ cần thiết để lên hợp đồng và chuẩn bị cho đánh giá chứng nhận.

Bước 3: Đánh giá chứng nhận:

ICB sẽ tiến hành đánh giá chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ trong vòng 15 ngày kể từ ngày ký hợp đồng.

Bước 4: Thẩm xét

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận

Trong vòng 7 ngày sau khi thẩm xét xong, ICB sẽ cấp chứng chỉ cho các đơn vị đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn.

Giấy chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ do ICB cấp có giá trị 03 năm kể từ ngày cấp. Thông thường, thời gian ICB tiến hành đánh giá và cấp chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ cho một đơn vị là 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng. Tuy nhiên, tùy từng khách hàng khác nhau; chúng tôi có thể thực hiện cấp chứng nhận theo thời gian linh động hơn.
Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ. Qúy đơn vị có câu hỏi gì liên quan đến chứng nhận hữu cơ hoặc chứng nhận ISO; hợp quy, hợp chuẩn sản phẩm vui lòng liên hệ ICB để được tư vấn thêm.

Công ty cổ phần chứng nhận quốc tế – 0913.748.863 – Liên hệ nhận tư vấn cực chi tiết từ chuyên gia.