0913 748 863

0916 928 036

0911 289 136

Tại Sao Nên Chứng Nhận ISO 22000:2018 Thay Vì HACCP CODE:2003

5/5 - (1 bình chọn)

Đơn vị bạn đang cần tư vấn cấp chứng nhận ISO 22000:2018 hay HACCP CODE:2003. Bạn phân vân nên lựa chọn chứng nhận nào phù hợp với đơn vị mình. Xem ngay bài phân tích tại sao nên chứng nhận ISO 22000:2018 Thay Vì HACCP CODE:2003.

ISO 22000:2018 Là Gì?

ISO 22000:2018 là hệ thống quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, có cấu trúc tương tự như ISO 9001:2015 và được dựa trên nền tảng của 7 nguyên tắc HACCP & các yêu cầu chung của hệ thống quản lý chất lượng.

Khi áp dụng chứng nhận ISO 22000:2018 tổ chức phải đảm bảo thực hiện các chương trình tiên quyết (GMP, SSOP) nhằm hạn chế các mối nguy đối với thực phẩm. Chương trình này bao gồm các yêu cầu về thiết kế nhà xưởng, thiết bị; hành vi vệ sinh, vệ sinh cá nhân; vệ sinh nhà xưởng, khử trùng; kiểm soát côn trùng; kho tàng v.v… Đồng thời, khi áp dụng ISO 22000:2018 tổ chức phải xây dựng một hệ thống kiểm soát bao gồm: Các quá trình, thủ tục kiểm soát, hệ thống văn bản hỗ trợ v.v…

Lựa chọn Chứng Nhận ISO 22000:2018
Lựa chọn Chứng Nhận ISO 22000:2018

Nội dung của tiêu chuẩn ISO 22000:2018

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 nhằm cung cấp một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm toàn diện bao gồm các yêu cầu: Quản lý tài liệu hồ sơ, cam kết của lãnh đạo, quản lý nguồn lực, hoạch định và tạo sản phẩm an toàn, kiểm tra xác nhận, xác định nguồn gốc, trao đổi thông tin, cải tiến hệ thống. Doanh nghiệp có thể sử dụng các nguồn lực bên trong (nhân viên của tổ chức) hoặc các nguồn lực bên ngoài (tư vấn) để đáp ứng các yêu cầu này.

Mục tiêu áp dụng ISO 22000:2018

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 hiện nay là tự nguyện áp dụng. Tuy nhiên cho dù không có quy định bắt buộc áp dụng, thì xu hướng lựa chọn ISO 22000:2018 đối với doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn trở thành phổ biến.

Mục tiêu là giúp các doanh nghiệp chế biến, sản xuất thực phẩm kiểm soát các mối nguy về vật lý (mảnh kim loại, mảnh thủy tinh, gỗ, sạn, cát, tóc…), hóa học (độc tố, kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất…), sinh học (vi khuẩn, nấm mốc, virus, ký sinh trùng…) từ khâu nuôi trồng, đánh bắt cho tới khi thực phẩm được sử dụng bởi người tiêu dùng, nhằm đảm bảo an toàn về thực phẩm.

Lợi ích khi áp dụng ISO 22000:2018

Một doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2018 sẽ được nhìn nhận là có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, tạo được lợi thế cạnh tranh cao, đặc biệt tạo điều kiện dễ dàng cho việc xuất khẩu sang các thị tường khó tính trên thế giới. Bên cạnh đó, việc áp dụng ISO 22000:2018 còn mang lại nhiều lợi ích khác như:

– Giảm giá thành sản phẩm do giảm chi phí xử lý sản phẩm sai hỏng, chi phí và thời gian đánh giá thử nghiệm.

– Có thể được xem xét miễn, giảm kiểm tra khi có giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO 22000:2018.

– Đáp ứng các quy định của pháp luật hiện hành.

– Có được niềm tin của khách hàng, người tiêu dùng và cộng đồng.

– Thoả mãn nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về chất lượng và an toàn của sản phẩm.

Phân biệt ISO 22000:2018 VÀ HACCP CODE:2003

Điểm tương đồng

– Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2018; Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn HACCP CODE:2003 có ý nghĩa hết sức thiết thực đối với các tổ chức, doanh Nghiệp (DN) chế biến thực phẩm.

– Đều hướng về mục tiêu giúp các DN chế biến, sản xuất thực phẩm kiểm soát các mối nguy từ khâu nuôi trồng, đánh bắt cho tới khi thực phẩm được sử dụng bởi người tiêu dùng, nhằm đảm bảo an toàn về thực phẩm. ISO 22000:2018 và HACCP CODE:2003 đều quy định DN muốn áp dụng phải thực hiện 7 nguyên tắc do ủy ban Codex đưa ra nhằm xác định việc kiểm soát các mối nguy đối với thực phẩm.

– Các DN đều phải đảm bảo thực hiện các Chương trình tiên quyết (GMP, SSOP…) nhằm hạn chế các mối nguy đối với thực phẩm.

– Khi áp dụng ISO 22000 hay HACCP, các DN đều phải xây dựng một hệ thống kiểm soát bao gồm: Các quá trình, thủ tục kiểm soát, hệ thống văn bản hỗ trợ v.v…

Điểm khác biệt:

Điểm khác biệt lớn nhất giữa ISO 22000:2018 và HACCP CODE:2003 là ISO 22000:2018 qui định thêm các yêu cầu về hệ thống quản lý với cấu trúc và nội dung cụ thể tương tự ISO 9001:2015.

Tổ chức chứng nhận ISO 22000:2018 và HACCP CODE:2003

Công ty Cổ phần Chứng nhận Quốc tế (ICB) có nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, chứng nhận hệ thống quản lý ISO 22000:2018 và HACCP CODE:2003 về quản lý chất lượng an toàn thực phẩm. Được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chỉ định năng lực đánh giá, chứng nhận HTQL ISO 22000:2018 và HACCP CODE:2003 theo quyết định số 1694/TĐC-HCHQ ngày 22/06/2018.

Kết Luận

Chính vì điểm khác biệt lớn nhất giữa ISO 22000:2018 và HACCP CODE:2003 là ISO 22000:2018 qui định thêm các yêu cầu về hệ thống quản lý với cấu trúc và nội dung cụ thể tương tự ISO 9001:2015 nên so với HACCP CODE:2003, ISO 22000:2018 sẽ dễ dàng tích hợp với các hệ thống quản lý ISO khác tại doanh nghiệp, từ đó nâng cao tổng thể và toàn diện hệ thống quản lý chung của cả doanh nghiệp.

Hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm ISO 22000:2018 dễ dàng tích hợp với hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015, hệ thống quản lý an toàn môi trường ISO 14001:2015, hệ thống quản lý an toàn thông tin ISO 27001:2015, hệ thống quản lý ISO an toàn thiết bị y tế ISO 13485:2016, hệ thống quản lý an toàn vệ sinh lao động ISO 45001:2018.