0913 748 863

0916 928 036

0919 382 332

Nguồn Gốc Và Lợi Ích Của Canh Tác Hữu Cơ?

5/5 - (1 bình chọn)

Phương thức canh tác theo hướng hữu cơ là hệ thống canh tác không sử dụng các loại phân bón vô cơ; thuốc BVTV và các loại giống đột biến gen. Nông nghiệp hữu cơ khuyến khích nhà nông sử dụng phân bón hữu cơ; quản lý dịch hại bằng các biện pháp sinh học và làm cỏ bằng phương pháp cơ giới.

Nguồn gốc của canh tác hữu cơ?

Nông nghiệp trên thế giới đã trải qua hàng ngàn năm không sử dụng hóa chất nhận taọ. Đến giữa thế kỷ 19, phân bón nhân tạo lần đầu tiên được tạo ra, tác dụng mạnh và dễ vận chuyển với số lượng lớn. Tương tự vào những năm 40 của thế kỷ XX, thuốc trừ sâu hóa học cũng phát triển tương tự; dẫn đến thập kỷ được gọi là “Kỷ nguyên thuốc trừ sâu”.

Những kỹ thuật nông nghiệp mới này có tác dụng rất nhanh như: Kích thích cây trồng phát triển nhanh hơn; diệt trừ được sâu bệnh hại; nâng cao sản lượng nhưng mang lại ảnh hưởng không hề nhỏ đến môi trường.

Phân bón hóa học dư lại tích tụ từ mùa này sang mùa khác, lâu dần làm xói mòn đất; suy giảm độ phì nhiêu của đất. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học gây ô nhiễm không khí và nguồn nước xung quanh; Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản nhiều làm giảm chất lượng nông sản. Thêm nữa, khi sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật sẽ dẫn đến hiện tượng kháng thuốc trên các sâu bệnh hại. Điều này rất không tốt về lâu dài. Vậy nên, sản xuất nông nghiệp và theo định hướng hữu cơ đang có cơ hội trở lại.

Canh tác hữu cơ

Lợi ích của canh tác hữu cơ

Để phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ đúng với tiềm năng có sẵn của Việt Nam. Hơn ai hết người nông dân cần phải hiểu rõ giá trị mà sản phẩm mình sản xuất mang lại cho môi trường, bản thân và người tiêu dùng. Những lợi ích về canh tác theo hướng nông nghiệp hữu cơ như sau:

Lợi ích đối với người tiêu dùng

Canh tác theo hướng hữu cơ là phương thức canh tác không sử dụng các loại phân bón; thuốc trừ sâu hóa học. Phân bón được sử dụng cũng là phân bón hữu cơ; giúp cung cấp đầy đủ các nguyên tố cần thiết cho sự phát triển của cây. Vì thế sản phẩm tạo ra có hương vị thơm ngon, màu sắc tự nhiên; giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe người sử dụng.

Lợi ích đối với môi trường

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, canh tác hữu cơ mang lại hiệu quả lâu dài đối với đa dạng sinh học hơn so với canh tác truyền thống. Các phương pháp canh tác hữu cơ có thể giúp ngăn chặn sự mất đa dạng sinh học ngày một nhanh tại các quốc gia công nghiệp.

– Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra rằng, số lượng loài trong môi trường canh tác hữu cơ cao hơn hẳn so với môi trường canh tác theo kiểu truyền thống.

– Canh tác theo hướng hữu cơ giúp môi trường cải thiện lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất. Hiệp hội Thương mại hữu cơ lưu ý rằng nếu mỗi nông dân ở Hoa Kỳ chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ, chúng ta có thể loại bỏ 500 triệu pound/năm thuốc trừ sâu độc hại tàn dư trong môi trường. Thuốc bảo vệ thực vật phun trên cây trồng sẽ gây ô nhiễm đất, nước, không khí; Thấm dần trong nhiều thập kỷ và ảnh hưởng của nó sẽ chẳng khác nào chất độc dioxin mà Mỹ rải xuống Việt Nam nhiều năm về trước..

– Canh tác theo hướng hữu cơ giúp làm sạch đất.Một nghiên cứu về Nông nghiệp đã chỉ ra rằng: Canh tác hữu cơ sẽ tạo ra các chất hữu cơ tốt hơn; chứa nhiều vi khuẩn có lợi hơn gấp nhiều lần so với nuôi trồng thông thường.

– Giúp chống xói mòn đất. Ngoài việc giúp làm sạch đất thì canh tác theo hướng hữu cơ còn giúp giảm thiểu nguy cơ gây xói mòn đất.

– Chống lại ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu. Các thử nghiệm hệ thống trồng trọt đã chỉ ra rằng. Canh tác nông nghiệp hữu cơ lành mạnh sẽ làm giảm thiểu một lượng lớn Carbon dioxide trong không khí; Điều này giúp ngăn chặn sự biến đổi khí hậu

– Ngăn chặn ô nhiễm nguồn nước. Mối đe dọa lớn nhất về việc ô nhiễm nguồn nước là từ các trang trại phi nông nghiệp. Ví dụ như thuốc trừ sâu, phân bón hóa học độc hại.Nông nghiệp hữu cơ giúp giữ nguồn cung cấp nước của chúng ta sạch sẽ bằng cách ngăn chặn dòng nước bị ô nhiễm.

– Hỗ trợ phúc lợi và sức khỏe động vật. Vấn đề ô nhiễm môi trường đang là mối đe dọa nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của các loài động vật. Canh tác hữu cơ giúp cải thiện điều kiện tự nhiên; giúp bảo vệ môi trường sống tự nhiên đồng thời khuyến khích chim và các động vật ăn thịt tự nhiên sống an toàn trên đất nông nghiệp, giúp kiểm soát sâu bệnh tự nhiên.

Lợi ích của canh tác hữu cơ
Lợi ích của canh tác hữu cơ

Lợi ích đối với người sản xuất

– Bảo hộ lao động:

Do trong quá trình sản xuất không sử dụng hóa chất nên người lao động sẽ không phải chịu ảnh hưởng từ những hóa chất hóa chất độc hại này. Đồng thời, nhờ phương thức canh tác này mà môi trường cũng trong lành hơn; rất tốt cho sức khỏe con người.

– Mang lại giá trị kinh tế:

Hiện nay, người tiêu dùng rất quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm; đặc biệt là người tiêu dùng nước ngoài, họ rất ưa chuộng các sản phẩm hữu cơ.

Những lợi ích mà canh tác theo hướng hữu cơ mang lại rất hữu ích và thiết thực. Giúp cải thiện môi trường đất; mang lại hiệu quả kinh tế cho người sản xuất. Thêm nữa, sản phẩm được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài càng khẳng định thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, Nông nghiệp hữu cơ còn Góp phần bảo tồn tài nguyên thiên nhiên; Đồng thời đảm bảo tính bền vững hệ sinh thái và đa dạng sinh học.